Nguồn gỗ nguyên liệu ở Châu Phi

Châu Phi xuất khẩu gỗ nguyên liệu và sản phẩm gỗ với khối lượng lớn, chủ yếu dưới dạng gỗ nhiệt đới tự nhiên và bột giấy.

Châu Phi có tăng trưởng kinh tế nhanh thứ 2 thế giới. Tổng tiêu thụ gỗ dự báo sẽ tăng từ mức khoảng 700 triệu m3 hiện nay lên gần 1.200 triệu m3 vào năm 2030. Tăng trưởng nhu cầu 2,6% mỗi năm có thể không phải đặc biệt cao, tuy nhiên nếu so với mức cung gỗ trì trệ ở châu Phi thì bức tranh thị trường gỗ của châu lục này bắt đầu đáng báo động.

Theo dự báo đến năm 2030 nhu cầu gỗ công nghiệp ở châu Phi sẽ tăng từ 75 triệu m3 năm 2010 lên 300 triệu m3 với tỷ lệ tăng trưởng trung bình năm 7,1%.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo khoảng 653 triệu người dân châu Phi (hay khoảng 80% các hộ gia đình châu Phi) phụ thuộc vào gỗ nguyên liệu như nguồn năng lượng chính đáp ứng các nhu cầu cơ bản nhu đun nấu và làm nóng (tính tới 2009). Ở các khu vực nông thôn, người dân chủ yếu sử dụng những cành cây nhỏ để làm củi.
khai thác gỗ ở châu Phi – sản xuất gỗ công nghiệp

Ngân hàng Thế giới (WB) và Liên minh châu Âu mới đây đã nghiên cứu và cho biết ngành than củi chiếm tới 2%-3% GDP ở một số nước châu Phi, trong đó có Tanzania và Uganda. Và thực tế tiêu thụ than củi ở châu Phi có tỷ lệ tăng trung bình 3,3%/năm trong 50 năm qua. Trung tâm Nghiên cứu Hợp tác của EU cho biết giá than củi ở Uganda đã tăng gấp 3 trong vòng 3 năm qua, còn Ngân hàng Thế giới (WB) thì cho biết giá cũng tăng tương tự ở Tanzania. Kết quả điều tra ở Ghana và Nigeria cũng cho thấy giá tăng mạnh.

Hiện tại, châu Phi vẫn cung cấp đủ lượng gỗ cho nhu cầu ở đây. Tuy nhiên, trong những thập kỷ tới châu Phi sẽ phải tìm tới gỗ công nghiệp nhập từ các châu lục khác. Chính vì vậy, Châu Phi có ít cơ hội để tăng cường cung cấp gỗ xuất khẩu cho các cường quốc kinh tế châu Á, như Trung Quốc và Ấn Độ, hay cho châu Âu, cả vì mục đích sản xuất gỗ ép cũng như các ứng dụng khác trong 2 thập kỷ khác. Giá gỗ tại châu Phi và thế giới sẽ vì thế tăng theo.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận