Cách phân biệt gỗ ốc chó

Gần đây, gỗ óc chó được ứng dụng rất nhiều trong việc sản xuất đồ nội thất. Các sản phẩm nội thất thiết kế từ gỗ óc chó được đánh giá rất cao bởi chất lượng tốt và đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ của khách hàng. Tuy nhiên, dòng vật liệu này cũng được chia thành nhiều loại với chất lượng và giá thành khác nhau. Vậy trong các loại gỗ óc chó có mặt tại Việt Nam, đâu là loại tốt, đâu là loại kém chất lượng? Cùng tìm hiểu để rõ hơn về vấn đề này!

Tại Việt Nam hiện nay, gỗ óc chó được chia làm 3 loại chính như sau:

1. Gỗ óc chó xẻ cây

Trong các loại gỗ óc chó thì đây là loại gỗ có chất lượng thấp nhất, được lấy trực tiếp từ các tỉnh vùng núi phía Bắc như Lạng Sơn, Cao Bằng, Lào Cai. Gỗ óc chó tại đây được người dân tự ý khai thác, sau đó tiến hành xẻ và bán cho các đơn vị sản xuất và không qua bất cứ một công đoạn tẩm sấy nào. Chính vì vậy, loại gỗ này có giá thành cực rẻ và tất nhiên, chất lượng của chúng cũng rất kém, dễ bị cong vênh, mối mọt và không ăn sơn.

2. Gỗ loại 2 và 3

So với gỗ óc chó xẻ cây, gỗ óc chó loại 2 và 3 có chất lượng tốt hơn một chút. Loại gỗ này chỉ trải qua quá trình tẩm sấy sơ sài, vân gỗ không được sóng đều và màu sắc không mang vẻ tự nhiên vốn có. Sản phẩm nội thất bằng gỗ óc chó loại 2 và 3 cũng chỉ được bán với giá khá thấp do không có tính thẩm mỹ cao.

3. Gỗ nhập khẩu loại 1 (Loại FAS)

Trong các loại gỗ óc chó có mặt tại Việt Nam hiện nay thì gỗ nhập khẩu loại FAS là tốt nhất, được giới chuyên môn đánh giá cao. Loại này được nhập khẩu trực tiếp từ Bắc Mỹ, trải qua các công đoạn tẩm sấy khắt khe nên có chất lượng rất tốt. Bạn có thể dễ dàng nhận ra gỗ óc chó loại FAS bởi những điểm riêng biệt: Tâm gỗ có vân sóng đều hoặc cuộn xoáy đẹp mắt. Gỗ có màu sắc tự nhiên và đa dạng từ nâu hạt dẻ đến socola độc đáo.

Hạng FAS đem lại cho người dùng những mặt cắt sạch và dài – thích hợp nhất cho những sản phẩm đồ gỗ cao cấp và những thiết kế nội thất sang trọng. Đây là loại tốt nhất, thường dùng trong sản xuất đồ gỗ cao cấp.

Được đăng bởi

admin

Gỗ nguyên liệu, Gỗ óc chó (walnut), Gỗ sồi trắng (white oak), Gỗ sồi đỏ (red oak), Gỗ tần bì (Ash), Cung cấp gỗ nguyên liệu tốt nhất thị trường giao hàng nhanh,…

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận